Các hoạt động hưởng ứng  “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 18-11-2022 02:57

 

          Ngày 02/11/2022, Ban An toàn giao thông thành phố đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-BATGT về tổ chức các hoạt động Hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, với mục đích thông qua các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông; Nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông; Kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông.

           Theo đó việc thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông được giao cho các sở, ban, ngành, Mặt trận và các tổ chức - chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Ban ATGT các cấp tổ chức thăm hỏi,
động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân tai nạn giao
thông (đặc biệt các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoàn
cảnh khó khăn).

            Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được tổ chức vào ngày 20/11/2022, do Thành đoàn Đà Nẵng chủ trì triển khai thực hiện.

             Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia.

            Trước thực trạng đó, ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là“Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu.

             Ngày kỷ niệm này đã trở thành một dịp quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông, vinh danh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác cứu hộ và hỗ trợ.

            Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông. Đây cũng là năm thứ 10, thành phố Đà Nẵng tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

           Cùng với việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những nạn nhân xấu số đã thiệt mạng khi tham gia giao thông, đồng thời chia sẻ những đau thương, mất mát, gánh nặng với người thân của họ.

              “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” là dịp để mỗi người trong chúng ta nhìn lại bức tranh toàn cảnh về nỗi đau dai dẳng do tai nạn giao thông để lại, từ đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và của mỗi người dân khi tham gia giao thông./.

                                                Phòng Phổ biến- QLXL-TDTHPL