Cẩm Lệ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn công tác bầu cử

   Những ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn quận Cẩm Lệ đã tiến hành triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026.

   Đến nay, các địa phương trên địa bàn quận Cẩm Lệ cơ bản đã hoàn thành việc triển khai công tác bầu cử, tuyên truyền các văn bản liên quan đến công tác bầu cử như Hiến pháp năm 2013, Chỉ thị 45, ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 02, ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn về bầu cử; quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri… Song song đó, công tác hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về công tác bầu cử cũng được các địa phương chú trọng, đặc biệt là công tác rà soát, thống kê và lập danh sách cử tri. Nói về công tác này, ông Lê Công Đông, Chủ tịch UBND phường Khuê Trung, cho biết, các tổ dân phố cũng đã tích cực trong việc ra soát danh sách cử tri trên địa bàn phường, chủ yếu đối với các trường hợp thường trú, tạm trú dài hạn và các trường hợp khác. “Việc chủ động rà soát sớm, đúng quy trình, quy định sẽ giúp địa phương kịp thời điều chỉnh khi có các vấn đề phát sinh”, ông Đông nói.

Ảnh: Tập huấn, hướng dẫn công tác bầu cử tại Khuê Trung

   Ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hoà Phát cho hay, phường cũng đã sớm yêu cầu Ban điều hành các tổ dân phố rà soát, thống kê và lập danh sách cử tri, tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt nghĩa vụ công dân của mình. “Đối với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn, địa phương yêu cầu phối hợp chặt chẽ với UBND phường trong việc thống kê và lập danh sách cử tri, thành lập các tổ bầu cử, niêm yết danh sách cử tri, người ứng cử….”, ông Tuấn cho biết.

   Ngay từ đầu tháng 2, quận Cẩm Lệ đã tiến hành triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố khoá X cho lãnh đạo chủ chốt các đơn vị, địa phương, cán bộ phụ trách công tác bầu cử các phường, phân công trách nhiệm tham mưu, thời hạn hoàn thành từng công việc cụ thể trong công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên địa bàn quận. Ông Võ VănNam, Phó Trưởng phòng Nội vụ Quận Cẩm Lệ cho biết: “Đến nay, 100% các phường cũng đã triển khai các nội dung công việc liên quan đến bầu cử đến các tổ dân phố để triển khai thực hiện, trong đó chúng tôi cũng đã hoàn thành xác định tạm thời các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận, đang tiến hành lập danh sách cử tri và dự kiến đến ngày 13/4 sẽ niêm yết danh sách cử tri theo quy định của pháp luật.”

   Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày chủ nhật 23/5/2021, đây là sự kiện chính trị to lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước. Các  đơn vị, địa phương trên địa bàn quận Cẩm Lệ đã và đang tập trung thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Phòng Tư pháp quận Cẩm Lệ

Các tin khác