Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Sáng 19/12/2019, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì, cùng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội đồng Nhân dân thành phố, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện.

Đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì điểm cầu tại thành phố Đà Nẵng

Theo đánh giá tại hội nghị, qua 15 năm triển khai Chỉ thị số 32-CT/TW, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật có chiều hướng giảm. Năm 2017, số vụ việc vi phạm hành chính giảm 14,6%, số đối tượng bị phạt giảm 20% so với năm 2016. Năm 2018, tổng số vi phạm bị phát hiện giảm 21,1 %, số đối tượng bị xử phạt giảm 16% so với năm 2017. Nhờ triển khai tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhiều xã trên toàn quốc đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu lên một số hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, đồng thời đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Để ghi nhận kết quả của các đơn vị và cá nhân trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 16 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc, trong đó có đồng chí Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng

Các tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có  thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình  nhấn mạnh: Việc tổng kết, đánh giá 15 năm Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư tại thời điểm này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Trung ương đang tiến hành tổng kết Nghị quyết số 48-NQ/TW về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 49-NQ/TW về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Kết quả tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW sẽ góp phần vào việc đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư những định hướng, chính sách, giải pháp tổng thể nhằm tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác cải cách tư pháp, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, gắn với tổ chức thi hành pháp luật.

Quang cảnh tại điểm cầu Đà Nẵng

Cùng với việc thực hiện phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tiếp tục quán triệt đầy đủ, triển khai thực hiện nghiêm túc trách nhiệm được giao theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; đảm bảo các nguồn lực cần thiết để triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tập trung tuyên tuyền, phổ biến các luật, pháp lệnh, văn bản, chính sách mới trong phạm vi quản lý./.

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật