Đà Nẵng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch ở UBND các quận, huyện, xã, phường

Luật Hộ tịch được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2014 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2016. Theo quy định tại Điều 72 Luật Hộ tịch thì yêu cầu về tiêu chuẩn đối với công chức làm công tác hộ tịch ngoài trình độ Trung cấp luật trở lên, có chữ viết rõ ràng và trình độ tin học phù hợp theo yêu cầu công việc đối với công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã và cử nhân luật trở lên đối với công chức làm công tác hộ tịch tại Phòng Tư pháp thì công chức làm công tác hộ tịch còn phải được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch.

Đồng chí Châu Thanh Việt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng

Thực hiện quy định nêu trên của Luật Hộ tịch, Kế hoạch số 3007/KH-STP ngày 10/9/2018 của Sở Tư pháp về việc tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch tại UBND cấp xã và cấp huyện. Từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 11 năm 2018, Sở Tư pháp phối hợp với Trường trung cấp luật Buôn Ma Thuột tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho 101 công chức làm công tác hộ tịch đến từ 07 Phòng Tư pháp quận, huyện và 56 xã, phường trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch, các học viên được trao đổi, thảo luận các chuyên đề như: Tổng quan về hộ tịch và quản lý nhà nước về hộ tịch; đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; đăng ký khai sinh; đăng ký kết hôn và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con; đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc; ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch; ghi vào sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của công dân theo bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền; đăng ký nuôi con nuôi. Kết thúc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch, các học viên phải viết bài thu hoạch. Trên cơ sở kết quả học tập, Trường trung cấp luật Buôn Ma Thuột sẽ cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch của học viên.

Tại buổi khai giảng lớp bồi dưỡng, đồng chí Châu Thanh Việt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch rất quan trọng nhằm trang bị cho công chức làm công tác hộ tịch cấp huyện, cấp xã những kiến thức cơ bản và những kỹ năng cần thiết để thực thi công việc. Do đó, đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu các công chức tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch đầy đủ, nghiêm túc, đảm bảo về thời gian theo quy định, tích cực nghiên cứu, trao đổi thảo luận để lớp bồi dưỡng đạt kết quả tốt nhất.

Việc mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch tại địa phương đã tạo điều kiện cho đội ngũ công chức làm công tác tư pháp - hộ tịch các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Hộ tịch./.

Phòng HCTP - QLXLVPHC - TDTHPL