UBND quận Sơn Trà tổ chức hội nghị triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý

        Xem với cỡ chữ    

     Sáng ngày 03 tháng 5 năm 2018, UBND quận Sơn Trà tổ chức hội nghị triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 cho gần 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể quận, phường và Báo cáo viên pháp luật quận. Tham dự hội nghị có đồng chí Châu Thanh Việt - Phó giám đốc Sở Tư pháp đồng thời là Báo cáo viên của hội nghị, đồng chí Phan Thanh Hải - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, đồng chí Nguyễn Đắc Xứng - Phó chủ tịch UBND quận.

 

     Đồng chí Châu Thanh Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Báo cáo viên Hội nghị

 

     Tại Hội nghị, đồng chí Châu Thanh Việt đã trình bày về các nội dung cơ bản và các điểm mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý. Hai văn bản luật này đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 3, ngày 20/6/2017. 

 

     Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 có 9 chương, 78 điều và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018. Luật quy định về các căn cứ xác định mức độ bồi thường, văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường, phạm vi trách nhiệm bồi thường nhà nước, các thiệt hại được bồi thường, cơ quan và thủ tục giải quyết bồi thường, kinh phí bồi thường, trách nhiệm hoàn trả…

 

      Đối với Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Luật có 8 chương, 48 điều và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Luật quy định về các đối tượng được trợ giúp pháp lý, quyền của người được trợ giúp pháp lý, phạm vi thực hiện trợ giúp pháp lý, vấn đề tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý...

 

     Đồng chí Nguyễn Đắc Xứng - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà phát biểu tại Hội nghị

     

     Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Xứng đã yêu cầu Phòng Tư pháp chủ động phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể tham mưu UBND quận chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Trợ giúp pháp lý trên địa bàn các phường trong thời gian đến.

 

Quang cảnh hội nghị

 

     Hội nghị lần này là một trong những hoạt động quan trọng góp phần giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nắm rõ những quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, đặc biệt là những quy định mới của hai luật này, từ đó giúp nâng cao hiệu quả của việc áp dụng các quy định này trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ được giao./. 

     Phòng Tư pháp quận Sơn Trà

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

 

Tìm kiếm bài viết:

 

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

0 0 0 5 9 2 2 4 3 4
Hôm nay: 118
Hôm qua: 854
Tháng này: 19397
Tổng cộng: 0005922434