Hội đồng Phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng thành phố hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

        Xem với cỡ chữ    

     Ngày 07/3/2018, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (sau đây viết tắt là Hội đồng PHLN) thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Châu Thanh Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị cùng sự tham dự của các đồng chí thành viên Hội đồng PHLN thành phố, đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố, lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng các quận, huyện, các Luật sư cộng tác viên, Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước.

 

     

Đồng chí Châu Thanh Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị

 

     Năm 2017, các ngành thành viên Hội đồng thành phố đã chủ động, tích cực chỉ đạo, quán triệt các cơ quan tố tụng thuộc ngành mình phát huy vai trò tham mưu triển khai thực hiện tốt Luật Trợ giúp pháp lý và Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 04/7/2013 của liên Bộ: Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn thành phố đã đi vào nề nếp, hoạt động có hiệu quả, đúng pháp luật. Nhận thức về hoạt động trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trong các ngành thành viên Hội đồng được nâng lên. Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán đã chủ động hơn trong việc giải thích cho các đối tượng về quyền được trợ giúp pháp lý cũng như hướng dẫn họ đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý để yêu cầu được trợ giúp. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Luật sư cộng tác viên, Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng. Sự tham gia bào chữa, bảo vệ của Luật sư cộng tác viên, Trợ giúp viên pháp lý trong các vụ án đã góp phần làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, người có công cách mạng, trẻ em, người chưa thành niên và các đối tượng khác theo quy định của pháp luật. Từ đó góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị tổng kết

 

     Kết quả trong năm 2017,  Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã phân công Luật sư Cộng tác viên, Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng 154 vụ. Trong đó, hình sự 144 vụ, dân sự 11 vụ, hành chính 02 vụ; tham gia từ giai đoạn điều tra 113 vụ, giai đoạn xét xử 44 vụ. Luật sư Cộng tác viên, Trợ giúp viên pháp lý đã tham gia bào chữa, bảo vệ cho 123 trẻ em; 14 người khuyết tật, 08 người có công cách mạng, 11 người nghèo, 01 người dân tộc thiểu số.

 

     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Châu Thanh Việt đề nghị các ngành thành viên Hội đồng thành phố, các cơ quan tiến hành tố tụng các quận, huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 11; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các quy định về trợ giúp pháp lý trong Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam cho đội ngũ người tiến hành tố tụng, người thực hiện trợ giúp pháp lý và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến công tác trợ giúp pháp lý. Phấn đấu năm 2018 đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện người được trợ giúp pháp lý đều được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu./.

- Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước-

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

 

Tìm kiếm bài viết:

 

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

0 0 0 5 4 0 8 1 8 8
Hôm nay: 858
Hôm qua: 1739
Tháng này: 45104
Tổng cộng: 0005408188