Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc thi hành Bộ luật hình sự và Luật tiếp cận thông tin

        Xem với cỡ chữ    

     Sáng ngày 04/11/2017, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt việc thi hành Bộ luật hình sự và Luật tiếp cận thông tin. Chủ trì điểm cầu Trung ương là ông Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng, bà Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp được UBND thành phố ủy quyền chủ trì cùng sự có mặt của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, Trưởng các phòng chuyên môn, tổ chức sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp.

 

 Bà Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì điểm cầu TP Đà Nẵng

 

     Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh việc Quốc hội thông qua Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin là một bước tiến quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật. Tuy nhiên, để các quy định của luật nhanh chóng đi vào cuộc sống, được bảo đảm thi hành thống nhất, đồng bộ, kịp thời và hiệu quả trên phạm vi cả nước thì khối lượng công việc phải làm là rất lớn, liên quan trực tiếp đến nhiều cơ quan trong bộ máy nhà nước.

 

     Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thông tin để triển khai Bộ luật hình sự và Luật tiếp cận thông tin, năm 2017 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 41, Bộ Tư pháp đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các văn bản triển khai thi hành hai luật nói trên.

 

     Tại hội nghị, các đại biểu nghe Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu và bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính thuộc Bộ Tư pháp giới thiệu những nội dung cơ bản và những công việc cần triển khai thi hành của Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin. Đại diện Bộ Tư pháp đã trao đổi, giải đáp những thắc mắc của các đai biểu liên quan đến việc triển khai Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin.

 

Điểm cầu thành phố Đà Nẵng

 

     Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Nhìn một cách tổng quát, Bộ luật Hình sự có nhiều quy định mới, trong đó có những nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức về chính sách hình sự, vấn đề tội phạm và hình phạt. Bộ luật đã phản ánh được những yêu cầu, đòi hỏi bức xúc của thực tiễn, đáp ứng yêu cầu giai đoạn phát triển mới của đất nước và nguyện vọng chính đáng của đông đảo quần chúng nhân dân. 

 

     Đối với Luật tiếp cận thông tin, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018. Đây là đạo luật rất quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

 

     Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thi hành Bộ luật hình sự  vì nó liên quan trực tiếp quyền lợi ích thiết thân của con người. Các cơ quan thi hành Bộ luật hình sự cần lưu ý để xử lý đúng người, đúng tội, không để oan sai và bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng thực hiện các công việc cần thiết triển khai thi hành hai luật trên đến cán bộ và nhân dân cả nước./.

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

 

Tìm kiếm bài viết:

 

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

0 0 0 5 1 2 1 1 7 2
Hôm nay: 3868
Hôm qua: 7110
Tháng này: 437486
Tổng cộng: 0005121172